Nhu cầu canxi ở trẻ theo khuyến cáo của Viện Y khoa Mỹ

Tham khảo lượng canxi cần thiết ở trẻ mỗi ngày ở trẻ theo từng độ tuổi để giúp trẻ chống còi xương và phát triển chiều cao vượt trội. Lưu ý không nên cho trẻ dùng nước hầm xương có chứa canxi vô cơ và chất béo rất khó hấp thu.

Mặc dù canxi có nhiều trong thực phẩm nhưng với các đối tượng có nhu cầu canxi lớn như trẻ em, phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú, vẫn cần bổ sung thêm vì canxi ở các bữa ăn chưa thể cung cấp đủ. Chỉ có 20-30% canxi trong bữa ăn được hấp thu vào cơ thể, còn lại sẽ bài tiết ra ngoài. Sự hấp thu canxi có thể giảm hơn nữa nếu bị gắn kết với một số chất có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu canxi trong bữa ăn như xơ, sắt, kẽm, phytate, oxalate…

Với trẻ nhỏ món ăn bổ dưỡng chứa nhiều canxi nhất dành cho trẻ là sữa mẹ. Do đó với chị em đang cho con bú cần có chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung canxi đầy đủ để nâng cao chất lượng sữa mẹ và nguồn canxi tự nhiên quí giá cho trẻ. Theo khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng dành cho người Việt, phụ nữ giai đoạn cho con bú cần khoảng 1.000mg Canxi/ngày.

Nhu cầu canxi ở trẻ mỗi ngày với từng độ tuổi theo khuyến cáo của Viện Y khoa Mỹ như sau:

– Trẻ 0 – 6 tháng: 210mg canxi/ngày
– Trẻ 7 – 12 tháng: 270mg canxi/ngày
– Trẻ 1 – 3 tuổi: 500mg canxi/ngày
– Trẻ 4 – 8 tuổi: 800mg canxi/ngày
– Trẻ 9 – 15 tuổi: 1.300mg canxi/ngày

Không nên cho trẻ dùng nước hầm xương vì cơ thể không thể hấp thu được

Việc thường xuyên dùng nước hầm xương sẽ không giúp cơ thể bổ sung được canxi như mong đợi. Do nguồn canxi từ các loại xương động vật là canxi vô cơ rất khó hòa tan trong nước dù có ninh hầm lâu cỡ nào cơ thể cũng khó hấp thụ được. Đó cũng là sai lầm của nhiều bà mẹ, hay cho ăn bột ăn cháo nấu cùng nước xương hầm mà con vẫn bị còi xương, chậm mọc răng, chậm ngồi bò, chậm phát triển.

Nhu cầu canxi ở trẻ theo khuyến cáo của Viện Y khoa Mỹ-1Nước hầm xương chứa canxi và chất béo rất khó tiêu hóa

Ngoài ra, trong nước hầm xương còn chứa nhiều chất béo rất khó tiêu hóa. Trẻ ăn thường xuyên sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ, đi phân sống hoặc tiêu chảy, dẫn đến biếng ăn và chậm tăng cân ở trẻ, ới trẻ có đường ruột kém càng bị ảnh hưởng. Do đó, quan điểm dùng nước hầm xương để nấu cháo, nấu bột cho trẻ là hoàn toàn sai lầm.

Cần cho trẻ uống vitamin D ngay sau khi sinh trẻ mới hấp thu được canxi

Nhu cầu canxi ở trẻ theo khuyến cáo của Viện Y khoa Mỹ-2Trẻ sơ sinh cần uống vitamin D liều dự phòng mỗi ngày để chống còi xương

Điều quan trọng cần lưu ý là: cần cho trẻ uống bổ sung đầy đủ vitamin D liều dự phòng còi xương cho trẻ ngay sau 1 khi sinh, ngày từ 1-2 giọt vitamin D, uống đến khi trẻ 24 tháng tuổi. Khi ấy cơ thể mới có thể hấp thu được canxi từ các nguồn sữa mẹ, thực phẩm hoặc các chế phẩm dinh dưỡng khác. Vitamin D rất cần thiết để hấp thu canxi ở dạ dày và cho các hoạt động chức năng của canxi trong cơ thể.

Các biểu hiện ở trẻ khi thiếu canxi

Trẻ sẽ có các biểu hiện ở trẻ còi xương, chậm biết lẫy, chậm cứng cổ, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, đi đứng, rụng tóc hình vành khăn, bú kém, chậm tăng cân, hay nôn trớ, hay nấc, thiếu chiều cao, thấp lùn, khóc đêm, hay giật mình khóc thét, đổ mồ hôi trộm, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và tạo máu, …
Trẻ còi xương có 3 mức độ từ nhẹ đến nặng. Những biểu hiện thiếu canxi sẽ ngày một rõ ràng hơn ở những đứa bé ấy, thường sẽ xuất hiện sau vài tuần hoặc vài tháng sau sinh tùy theo mức độ thiếu canxi ở trẻ xảy ra từ trong bụng mẹ ở giai đoạn thai kỳ hay thiếu canxi sau khi sinh do việc bú mẹ đã không cung cấp đủ canxi cho trẻ.

8 DẤU HIỆU VÀ 3 GIAI ĐOẠN Ở TRẺ CÒI XƯƠNG

Theo thống kê gần đây của Viện dinh dưỡng, trẻ em hơn 31% trẻ em Việt nam bị còi xương suy dinh dưỡng hay còn gọi là suy dinh dưỡng thể thấp còi. Vì thế, các mẹ rất cần biết các dấu hiệu của trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng là gì để có thể cải thiện cho bé nhà mình tránh để lại hậu quả lâu dài sau này cho bé.

* Tùy theo mức độ nặng, nhẹ để có thể chia thành 3 giai đoạn của bệnh còi xương,suy dinh dưỡng. Mỗi giai đoạn có các biểu hiện khác nhau:

Trẻ còi xương suy dinh dưỡng giai đoạn 1 có biểu hiện:
– Ngủ không ngon giấc, hay giật mình, đổ mồ hôi nhiều cả ngày lẫn đêm nhất là ở đầu cổ khi ngủ (dù trời rét), khi ngủ trăn trở không yên.
– Trẻ hay nôn trớ, nấc nhiều lần trong ngày.
– Trẻ có dấu hiệu rụng tóc sau gáy hình vành khăn.

5 hoi dap bo sung can xi

Trẻ còi xương suy dinh dưỡng giai đoạn 2 có biểu hiện:
– Chậm mọc răng, chậm liền thóp, cơ bắp nhão
– Chậm biết lẫy, biết ngồi, biết bò, chậm đi đứng.
– Sức đề kháng kém, hay bệnh về đường hô hấp, hay bị viêm phế quản tái lại.
– Trẻ chậm tăng cân, biếng ăn, ăn chậm, hấp thu kém
– Thường xuyên bị táo bón, hay bị tiêu chảy, phân sống.

Trẻ còi xương suy dinh dưỡng giai đoạn 3 có biểu hiện:
Giai đoạn này bệnh phát triển rõ rệt xương sọ có hiện tượng mềm, thóp rộng và chậm kín (đối với trẻ sơ sinh). Bệnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến cấu trúc bộ xương của trẻ như:
+ Hình dáng đầu của bé cũng khác bình thường, phần đỉnh đầu và phía trước nhô tô hơn.
+ Biến dạng lồng ngực, ngực dô ức gà.
+ Lâu ngày, biến dạng sẽ ảnh hưởng lên chân khi trẻ em đã tập đi: Cong xương chi dưới (chân vòng kiềng), đầu gối vẹo ra ngoài.
+ Trẻ bị gù, cột sống vẹo, khung chậu hẹp, chậm phát triển chiều cao.

5 hoi dap bo sung can xi1Nguy hiểm hơn là chứng còi xương có thể làm thay đổi khung xương chậu và trở thành di chứng nghiêm trọng trong quá trình phát triển đặc biệt là đối với khả năng sinh đẻ của các bé gái.

Nếu trong năm đầu con trẻ bị còi xương, sau 1 tuổi dù các dấu hiệu còi xương ở giai đoạn 1 và 2 đã không còn thấy nữa thì mức độ tăng trưởng và phát triển ở cơ thể của trẻ cũng sẽ bị chậm hẳn lại, tiêu hóa và hấp thu ở trẻ sẽ kém hẳn. Các dấu hiệu thường gặp lúc ấy là:
– Trẻ chậm tăng cân hoặc đứng cân nhiều tháng
– Chậm phát triển chiều cao, lùn hơn so với tháng tuổi.
– Trẻ biếng ăn kéo dài
– Hay bệnh đường hô hấp (viêm phế quản, cảm ho sổ mũi, lây bệnh virus)
– Chậm biết đi, chậm mọc đủ răng sữa.

Cần làm gì khi trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng?
Đối với trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, càng để lâu càng để lại nhiều di chứng sau này và việc phục hồi đòi hỏi phải có khoảng thời gian càng dài. Vì vậy việc cải thiện sớm cho bé ngay khi có một trong các dấu hiệu còi xương suy dinh dưỡng là việc rất quan trọng.

Ngoài chế độ ăn uống phù hợp, trẻ cần được bổ sung hàng ngày thêm sản phẩm có chứa đầy đủ các nhóm chất giúp: Gia tăng sức đề kháng, bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hấp thu, các vitamin, khoáng chất bao gồm cả vitamin D và canxi để giúp trẻ hết các dấu hiệu còi xương, suy dinh dưỡng, phát triển chiều cao, có cân nặng, sức khỏe và thể chất ngày càng tốt hơn.

Bổ sung canxi dễ hấp thu các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ và bé
Canxi dễ hấp thu CAZIDmax, ngoài thành phần chính là canxi còn có vitamin D3 với liều lượng bổ sung hàng ngày. Trẻ uống CAZIDmax sẽ không cần uống thêm vitamin D riêng lẻ như nhiều dạng canxi khác.

CAZIDmax có thêm nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ không thường ăn hoa quả. Có nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não mà cơ thể không tự tổng hợp được như: L-lysine, Choline, Taurine, Vitamin C, vitamin E, vitamin A, Sắt, Kẽm, Acid folid, … giúp trẻ phát triển chiều cao và thể chất vượt trội trong những năm đầu đời.

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bao nhiêu canxi mỗi ngày mới đủ-6Canxi dễ hấp thu CAZIDmax bán tại các nhà thuốc. Giá niêm yết 105K/hộp 20 gói

PHÒNG DƯỢC SĨ TƯ VẤN
Tổng đài miễn cước cuộc gọi đến: 1800 78 99 88

Tư vấn bổ sung canxi và dinh dưỡng cho trẻ, phụ nữ mang thai và cho con bú.
Chị em có con đang có các biểu hiện: chậm tăng cân, biếng ăn biếng bú, trằn trọc khó ngủ, đổ mồ hôi trộm, hay nấc, rụng tóc sau gáy hình vành khăn. Trẻ chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm đi đứng, chậm mọc răng, chậm liền thóp, cơ bắp nhão. Trẻ hay bệnh về đường hô hấp, hay bị viêm phế quản tái lại, hay bị nôn trớ, tiêu chảy, đi phân sống, …

Hãy để lại số ĐTDĐ và thông tin chi tiết của trẻ tại phần “bình luận” nói rõ tình trạng của bé, cân nặng, tháng tuổi, … Sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp.

Chị em phụ nữ bầu bí, đang cho con bú, cần tư vấn bổ sung các vitamin, khoáng chất, vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt, để giúp thai nhi phát triển tốt nhất, giúp nâng cao chất lượng sữa cho con bú tăng cân tốt, phát triển tốt trong năm đầu đời. Hãy để lại số ĐTDĐ và nội dung cần tư vấn sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn cho từng trường hợp.

ƯU ĐÃI DÀNH CHO TRẺ, PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ
Bổ sung canxi dễ hấp thu CAZIDmax giúp trẻ phát triển chiều cao và thể chất vượt trội trong những năm đầu đời, cần thiết cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú.

CAZIDmax bên dưới 2 banner trái phải

Các thông tin được nhiều mẹ quan tâm

8 dấu hiệu và 3 giai đoạn ở trẻ còi xương
– 5 trường hợp trẻ CÒI XƯƠNG giai đoạn 2 đã bị chậm phát triển cần lưu ý
– 6 hỏi đáp bổ sung canxi giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội
– Bố mẹ ơi! Đừng nấu nước hầm xương cho con ăn nữa kẻo đang đầu độc từ từ con đấy

 

Bài viết liên quan