Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bao nhiêu canxi mỗi ngày mới đủ?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ thường bị mất 3 đến 5% khối lượng xương trong thời gian cho con bú do mỗi ngày do cần đến khoảng 300mg canxi tiết vào sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu canxi của trẻ.

Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm, hằng ngày chỉ cần tăng cường các loại thực phẩm này ở các bữa ăn là cơ thể đã có một lượng canxi cần thiết.

Tuy nhiên, với trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú mẹ, người lớn tuổi là các đối tượng có nhu cầu canxi lớn hơn và cần được bổ sung thêm ngoài khẩu phần ăn uống để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt canxi lâu ngày sẽ nguy hiểm đối với cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên uống bổ sung canxi định kỳ với liều lượng cần thiết cho các trường hợp này.

Phụ nữ mang thai cần bao nhiêu canxi mỗi ngày mới đủ?

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bao nhiêu canxi mỗi ngày mới đủ-1Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung đủ canxi hàng ngày

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần cung cấp đủ canxi mỗi ngày cho cơ thể trong giai đoạn này để giúp thai nhi phát triển tốt và chống còi xương sau khi sinh. Đồng thời, giúp chị em ngăn ngừa các bệnh đau xương khớp hoặc tình trạng loãng xương đến sớm do thiếu hụt canxi trong thời gian dài mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (năm 2013), nhu cầu canxi cho phụ nữ mang thai từ tuần 20 trở đi là 1500 – 2000 mg/ngày, chia làm 3 lần uống trong các bữa ăn, do lượng Canxi mà cơ thể có thể hấp thu chỉ khoảng 500mg/lần, nếu uống liều cao hơn cơ thể cũng không thể hấp thu hết.

Tại Việt Nam, phụ nữ mang thai được khuyến cáo cần bổ sung từ 800 – 1.500 mg canxi/ ngày tùy theo từng giai đoạn. Ba tháng đầu cần khoảng 800mg canxi, 3 tháng giữa là 1.000 mg, 3 tháng cuối đến sau sinh cần khoảng 1.500 mg dựa theo nhu cầu phát triển của thai nhi.

Trong giai đoạn mang thai, nếu thai phụ thiếu hụt canxi, thai nhi không thể tránh khỏi các ảnh hưởng xấu khi thiếu canxi như: thai kỳ chậm phát triển, dị dạng xương, mắc bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè bẩm sinh, thiếu chiều cao so với chuẩn trung bình ở trẻ sơ sinh, …

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bao nhiêu canxi mỗi ngày mới đủ-2Thai nhi chậm phát triển do thiếu canxi và dinh dưỡng

Thiếu canxi còn ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ bầu, khiến thai phụ thường bị tê nhức chân tay, đau cứng thắt lưng, hay bị chuột rút về đêm, mệt mỏi, mất ngủ, …

Trẻ cần có đủ canxi khi bú mẹ hoàn toàn
Không chỉ trong thời gian mang thai, giai đoạn ngay sau khi sinh và nuôi con bằng sữa mẹ, các bà mẹ cũng cần uống bổ sung canxi đầy đủ để đảm bảo cung cấp đủ canxi cho trẻ trong giai đoạn này khi trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Mỗi ngày trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi cần khoảng 300mg canxi, nguồn canxi bé cần lấy hoàn toàn từ sữa mẹ. Trong thời kỳ cho con bú, nếu thiếu canxi, sữa mẹ sẽ kém chất lượng không đạt tiêu chuẩn “trong 100 ml sữa không có đủ 34 mg canxi”, trẻ sẽ bị thiếu và có các biểu hiện ở trẻ còi xương. Đây chính là lý do tại sao tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể bổ sung thêm canxi cho trẻ thêm từ nguồn khác ngoài sữa mẹ.

Cho con bú ảnh hưởng đến xương của mẹ thế nào?
Việc bổ sung canxi cho mẹ khi nuôi con bú còn giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ thường bị mất 3 đến 5% khối lượng xương trong thời gian chon con bú do mỗi ngày cần đến khoảng 300mg canxi tiết vào sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu canxi của trẻ.

Theo khuyên nghị nhu cầu dinh dưỡng dành cho người Việt, phụ nữ giai đoạn cho con bú cần khoảng 1000 mg Canxi/ngày. Nếu không được cung cấp đầy đủ canxi, bà mẹ cho con bú phải đối mặt với nguy cơ thiếu canxi với những biểu hiện như: đau lưng, đau vai, tê bì tay chân, đau khớp và tình trạng loãng xương đến sớm, …

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bao nhiêu canxi mỗi ngày mới đủ-3Loãng xương xảy ra ở phụ nữ do thiếu canxi lâu ngày

Rất nhiều phụ nữ đang cho con bú mẹ có tâm lý không lo lắng việc mình sẽ bị thiếu hụt canxi và ảnh hưởng đến cơ thể sức khỏe lâu dài với chứng đau xương khớp và loãng xương sớm. Đó là vấn đề rất cần quan tâm với tình trạng thực tế đã có rất nhiều phụ nữ bị loãng xương sớm, đau cột sống, đau xương khớp, thoái hóa khớp với nguyên nhân là do thiếu hụt canxi trong thời gian dài.

Hiện tượng này không thường xảy ra ở nam giới và được các chuyên gia nghiên cứu cho rằng “một trong những nguyên nhân ảnh hưởng lớn đó là do phụ nữ đã trãi qua giai đoạn mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ dẫn đến cơ thể thiếu hụt canxi nghiêm trọng và gây ra các biến chứng lâu dài”.

Biểu hiện ở trẻ nhỏ khi thiếu canxi
Trẻ sẽ có các biểu hiện ở trẻ còi xương, chậm biết lẫy, chậm cứng cổ, chậm ngồi bò, chậm mọc răng, đi đứng, rụng tóc hình vành khăn, bú kém, chậm tăng cân, hay nôn trớ, hay nấc, thiếu chiều cao, thấp lùn, khóc đêm, hay giật mình khóc thét, đổ mồ hôi trộm, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và tạo máu, …

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bao nhiêu canxi mỗi ngày mới đủ-4Trẻ còi xương giai đoạn một do thiếu canxi

Trẻ còi xương có 3 mức độ từ nhẹ đến nặng. Những biểu hiện thiếu canxi sẽ ngày một rõ ràng hơn ở những đứa bé ấy, thường sẽ xuất hiện sau vài tuần hoặc vài tháng sau sinh tùy theo mức độ thiếu canxi ở trẻ xảy ra từ trong bụng mẹ ở giai đoạn thai kỳ hay thiếu canxi sau khi sinh do việc bú mẹ đã không cung cấp đủ canxi cho trẻ.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú mẹ có thể bổ sung canxi bằng cách ăn uống các thực phẩm, thức ăn chứa nhiều canxi như: ốc, cua, tôm, trứng, sữa, sữa đậu nành, rau dền, xúp lơ xanh, vừng, ngũ cốc, …

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bao nhiêu canxi mỗi ngày mới đủ-5

Tuy nhiên, chỉ có 20-30% canxi trong bữa ăn được hấp thu vào cơ thể. Sự hấp thu canxi có thể giảm hơn nữa nếu bị gắn kết với một số chất có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu canxi trong bữa ăn như xơ, sắt, kẽm, phytate, oxalate…

Mặc khác lượng canxi trong thực phẩm vẫn chưa đủ cung cấp cho các đối tượng có nhu cầu đặc biệt cần lượng canxi hàng ngày nhiều hơn ở các trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú mẹ. Cả 3 đối tượng này cần được bổ sung canxi từ nguồn khác để đảm bảo cho nhu cầu hấp thu canxi ở cơ thể theo tiêu chuẩn hàng ngày.

Bổ sung canxi dễ hấp thu cho mẹ và bé
Canxi dễ hấp thu CAZIDmax, ngoài thành phần chính là canxi còn có vitamin D3 với liều lượng bổ sung hàng ngày. Trẻ uống CAZIDmax sẽ không cần uống thêm vitamin D riêng lẻ như nhiều dạng canxi khác.

CAZIDmax có thêm nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ không thường ăn hoa quả. Có nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não mà cơ thể không tự tổng hợp được như: L-lysine, Choline, Taurine, Vitamin C, vitamin E, vitamin A, Sắt, Kẽm, Acid folid, … giúp trẻ phát triển chiều cao và thể chất vượt trội trong những năm đầu đời.

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bao nhiêu canxi mỗi ngày mới đủ-6Canxi dễ hấp thu CAZIDmax bán tại các nhà thuốc. Giá niêm yết 105K/hộp 20 gói

PHÒNG DƯỢC SĨ TƯ VẤN
Tổng đài miễn cước cuộc gọi đến: 1800 78 99 88

Tư vấn bổ sung canxi và dinh dưỡng cho trẻ, phụ nữ mang thai và cho con bú.
Chị em có con đang có các biểu hiện: chậm tăng cân, biếng ăn biếng bú, trằn trọc khó ngủ, đổ mồ hôi trộm, hay nấc, rụng tóc sau gáy hình vành khăn. Trẻ chậm biết lẫy, chậm ngồi bò, chậm đi đứng, chậm mọc răng, chậm liền thóp, cơ bắp nhão. Trẻ hay bệnh về đường hô hấp, hay bị viêm phế quản tái lại, hay bị nôn trớ, tiêu chảy, đi phân sống, …

Hãy để lại số ĐTDĐ và thông tin chi tiết của trẻ tại phần “bình luận” nói rõ tình trạng của bé, cân nặng, tháng tuổi, … Sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp.

Chị em phụ nữ bầu bí, đang cho con bú, cần tư vấn bổ sung các vitamin, khoáng chất, vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt, để giúp thai nhi phát triển tốt nhất, giúp nâng cao chất lượng sữa cho con bú tăng cân tốt, phát triển tốt trong năm đầu đời. Hãy để lại số ĐTDĐ và nội dung cần tư vấn sẽ được Phòng dược sĩ gọi điện tư vấn cho từng trường hợp.

ƯU ĐÃI DÀNH CHO TRẺ, PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ
Bổ sung canxi dễ hấp thu CAZIDmax giúp trẻ phát triển chiều cao và thể chất vượt trội trong những năm đầu đời, cần thiết cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú.

CAZIDmax bên dưới 2 banner trái phải

Các thông tin được nhiều mẹ quan tâm

8 dấu hiệu và 3 giai đoạn ở trẻ còi xương
– 5 trường hợp trẻ CÒI XƯƠNG giai đoạn 2 đã bị chậm phát triển cần lưu ý
– 6 hỏi đáp bổ sung canxi giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội
– Bố mẹ ơi! Đừng nấu nước hầm xương cho con ăn nữa kẻo đang đầu độc từ từ con đấy

Bài viết liên quan